Mang nước mắm lên máy bay có được hay không?

Hành khách được phép mang theo nước và các chất lỏng không nằm trong diện bị cấm, như kem dưỡng da, dầu gội, sữa tắm, keo xịt tóc, sữa rửa mặt, nước hoa, bình xịt… trên những chuyến bay nội địa. Hơn 11 năm kinh nghiệm hoạt động trên lĩnh vực cung cấp vé máy bay nội địa và quốc tế, đại lý vé máy bay Én Việt luôn cung cấp đến cho hành khách những tấm vé chất lượng với giá vé phù hợp nhất hiện nay cho những hành trình trong nước và quốc tế. Phải kể đến như nước mắm Phú Quốc, rượu sim Phú Quốc, hải sản Phú Quốc, tiêu Phú Quốc,… Nhưng nếu du khách đi du lịch Phú Quốc bằng máy bay sẽ phải lưu tâm các loại đặc sản không được xách lên máy bay để không gặp rắc rối trong hành trình về.Đối với các loại chất lỏng đi máy bay hiện nay tuy được nớ lỏng ở chặng bay nội địa nhưng vẫn còn bị hạn chế ở các chặng bay quốc tế. Nước mắm chính là một trong những thứ được rất nhiều người quan tâm liệu có được phép mang lên máy bay không? Đối với quy định về hành lý trên các chuyến bay quốc tế, những hãng hàng không, chặng bay và sân bay tại những nước sẽ có sự khác nhau. Như vậy với thể tích chất lỏng mang theo bị giới hạn rất nhỏ, hành khách sẽ không thể mang nước mắm lên những chuyến bay quốc tế.

Đối với sữa nước đóng hộp: Hành khách được phép mang nhiều vỉ sữa với điều kiện phải cho vào hành lý kí gửi, đóng gói kĩ để tránh bẹp, vỡ,.. Hầu hết các loại đồ ăn không gây mùi không được thoải mái và không có nước thì hành khách đều có thể mang lên máy bay. những chất lỏng khác như: dầu gội, sữa tắm, sữa rửa mặt, nước hoa, bình xịt, chất keo hãng chỉ cho phép mang tối đa 1 lít nhưng phải chia nhỏ mỗi lọ có dung tích không quá 100 ml, được đặt riêng trong túi trong suốt để dễ dàng kiểm tra khi qua cửa an ninh.
Bên cạnh đó những loại đặc sản như: nước mắm, mắm nem, mắm ruốc… thường có mùi nên phải được đựng trong những chai nhựa hoặc lọ nhựa, đóng kín nắp và quấn băng keo đảm bảo không tỏa mùi sang những hành lý khác. Tuy nhiên loại hàng này có thể được phép chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi nếu đã được đóng gói phù hợp (để trong thùng xốp, không nước, không đá và được đóng gói chắc chắn bằng băng keo quấn xung quanh thùng); - Thùng hải sản mang lên máy bay không được có nước vì vậy hãy cho đá và hải sản vào túi nylon trước khi cho vào thùng để hải sản luôn tươi mà nước đá tan không chảy ra ngoài. 

Hiện Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Danh mục vật phẩm nguy hiểm cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên tàu bay tại Quyết định số 1531/QĐ-CHK Theo Danh mục này, những loại thực phẩm tươi sống như: Hải sản, thịt động vật, nước mắm hay trái cây tươi… không thuộc diện bị hạn chế hoặc cấm mang lên máy bay. Trong trường hợp đi Mỹ, cục an ninh ở đây khó khăn hơn, bạn có thể mang được chai nước mắm qua cửa hải quan không theo nguyên tắc là không nhưng còn tùy vào hoàn cảnh, có vài bạn vẫn qua được. Và nước mắm là loại chất lỏng được phép mang lên máy bay theo dạng hành lý ký gửi. Nhận biết nước mắm giả tại đây

các chất lỏng, chất đặc sánh và dung dịch xịt như nước và những đồ uống khác như rượu, nước ngọt, nước hoa quả, sữa đặc, sữa chua…; những loại thực phẩm như nước mắm, nước tương, xì dầu, nước canh, xúp, dầu ăn, dấm, mắm tôm và mỹ phẩm gồm kem dưỡng da, nước hoa, keo xịt tóc, dầu gội đầu… đều không được để trong hành lý xách tay mà phải để trong hành lý ký gửi. Khi đi chặng quốc tế hành khách chỉ có thể mang nước mắm ở hành lý ký gửiKhông được phép mang ở dạng hành lý xách tay. Đối với trường hợp mang nước mắm ở chặng quốc nội khi đi máy bay Vietjet hành khách được mang không giới hạn số lượng lên máy bay.

Nếu nhà nước hoặc những cơ quan có thẩm quyền khác ngăn cấm việc Quý khách làm thủ tục hoặc không cho phép Quý khách lên máy bay; Nước mắm là một trong những món quà ý nghĩa được nhiều người chọn lọc để mang về làm quà cho người thân và bạn bè khi đi du lịch tại các vùng biển. Rượu sim cũng giống như nước mắm không được mang lên máy bay theo dạng hành lí xách tay mà chỉ có thể kí gửi.

Tuy nhiên, nước mắm là chất lỏng sẽ không được mang lên máy bay theo dạng hành lí xách tay. Tuy nhiên, khi bạn đã đi qua trót lọt hệ thống máy soi an ninh, vào đến khu vực những cửa hàng miễn thuế thì bạn hoàn toàn có thể mua nước, rượu và nước hoa và xách tay lên máy bay. Tuy nhiên, ông Khôi không chấp hành mà đứng ngay tại nơi làm thủ tục để cãi vã, có lời nói lăng mạ đối với nhân viên an ninh Khi có thêm 2 nhân viên an ninh khác (gồm 1 nam và 1 nữ) làm cùng kíp trực đứng gần đó có ý kiến, ông Khôi tức giận cầm lọ cà mắm ném mạnh xuống sàn khiến nước trong lọ cà vương vãi ra khắp mặt sàn. Bàn về nước mắm Nam Ngư: nước mắm nam ngư có chất bị cấm ở nhiều nước thực hư câu chuyện này thế nào?, những điều chưa biết về nước mắm nam ngư

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi có thể giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về vấn đề: Có được mang nước mắm lên máy bay không?”. Nước mắm phải được đóng gói cẩn thận trong các hộp không quá 100ml và đặt trong những túi nhựa, phòng trường hợp có thể làm rò rỉ chất lỏng ra ngoài. Theo nguồn thông tin chúng tôi tìm hiểu, hãng hàng không Cebu Pacific hạn chế không cho phép mang nước mắm lên máy bay bằng hành lý xách tay.

Vietnam Airlines không chấp nhận vận chuyển nước mắm bằng máy bay ATR72 trong bất kỳ trường hợp nào (ATR72 là một loại máy bay nhỏ hoạt động trên những tuyến đường ngắn, có thể chở 68 hành khách). Quy định của những hãng hàng không về việc có được mang nước mắm lên máy bay? Trường hợp thùng xốp có mùi hoặc bị rò rỉ nước, hành khách có thể mang ra bên ngoài, nơi bộ phận đóng thùng của sân bay để đóng gói lại bằng một thùng xốp khác.

Theo đó, hành khách có thể thoải mái mang theo nước uống, nước ngọt hay những chất lỏng không thuộc diện bị cấm lên các chuyến bay nội địa. Nước: Hành khách không được phép mang theo nước khi đi máy bay. Đặc biệt, để đề phòng sự dãn nở và lực ép, va chạm gây vỡ cha, lượng nước mắm chứa trong mỗi chai không vượt quá 95% thể tích của chai và bạn không được phép mang quá 3kg nước mắm.

Những loại động vật như chó, mèo, chim và những loại vật nuôi khác phải được đóng lồng cũi thích hợp hoặc vận chuyển trong thùng theo luật định, có kèm theo giấy chứng nhận thú y và tiêm chủng có giá trị, có giấy phép xuất nhập cảnh và những loại giấy tờ khác theo yêu cầu của nước xuất, nhập và quá cảnh. Nhiều chuyến bay không được phép mang theo nước mắm hoặc sầu riêng, những loại hải sản cũng phải được dóng gói cẩn thận trong thùng xốp. Theo đó, hành khách có thể thoải mái mang theo nước uống, nước ngọt hay các chất lỏng không thuộc diện bị cấm lên các chuyến bay nội địa.

Quy định về hành lý trên những chuyến bay quốc tế sẽ có sự khác nhau tùy từng hãng hàng không, những chặng bay và những sân bay tại các nước. Trường hợp những vật phẩm này được bao gói kỹ càng không thể toả mùi sang những hành lý bên cạnh thì có thể được chấp nhận vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi với giới hạn tối đa 03 lít hoặc 03 kg nước mắm/chất lỏng có mùi khác và/hoặc 05 kg trái sầu riêng /đồ có mùi khác.

Theo CBP, bất cứ ai ra hoặc vào nước Mỹ nếu mang tiền, hoặc bất cứ gì có thể được coi là tiền, ví dụ như ngân phiếu, money order,” ngoại tệ, tiền lì xì trong bao giấy đỏ…, tương đương hơn 10,000 USD đều phải khai báo tại trạm quan thuế phi trường. Nếu bạn có giấy phép sử dụng súng đạn, muốn mang theo thì phải được vận chuyển theo hành lý ký gửi, ngay cả các quan chức nhà nước hay nhân viên làm nhiệm vụ quan trọng như bảo vệ lãnh đạo, áp tải tội phạm cũng không được mang theo. Hành khách cần tuân thủ đúng quy định của hãng để có thể mang nước nắm lên máy bay mà không gặp bất kỳ vấn đề nào.

 

Nguồn: Nước mắm An toàn